บริษัท ไฮ-ไลค์ เอเจนซี่ จำกัด (สำนักงานใหญ่)
Hi-Like Agency Co., Ltd. (Head Office)

1639 อาคารเซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว ชั้น 11 ห้องเลขที่ 1113  ถนนพหลโยธิน แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900

ติดต่อ. 02-937-1509 , 063-782-3915
อีเมล์. info@hi-like.com
Line ID. @HiLikeAgency

4289

Hi Like Agency

เผยกลยุทธ์พีอาร์ ปี 2021 สู่กระแส Distancing

เริ่มเดือนแรกของปี 2021 มาได้ไม่ทันไร ดูเหมือนคำว่า Distancing จะกลับมาเป็นคำค้นอันดับต้นๆบนหน้าเว็บไซต์กูเกิ้ล และพร้อมจะผลักทุกอย่างให้ห่างจากกันอีกครั้ง โดยเฉพาะงานที่ต้องพบเจอลูกค้า ติดต่อประสานงาน ช่วงนี้คงต้อง “หยุด”

แน่นอน แวดวงด้านการประชาสัมพันธ์หรือ PR นับเป็นช่วงพลิกผันของคนทำงานในสายงานนี้อยู่พอสมควร การทำงานแบบเดิมที่ทำกันอยู่ก่อนหน้านี้ อาจไม่ได้ผลเสียแล้ว เพราะพฤติกรรมผู้บริโภค การเปิดรับสื่อของคนในยุคนี้ที่เปลี่ยนไปเยอะมากนี่เอง ที่เป็นการบ้านสำคัญของคนในวงการพีอาร์ ต้องปรับตัวกันอย่างหนัก ลองอัพเดตเช็คความพร้อมกันอีกครั้ง เพราะปีฉลู ที่อาจไม่ฉลุยอย่างที่หลายคนคิด…

1. Organizational Culture เริ่มต้นปีต้องปฏิวัติกันครั้งใหญ่ สร้างวัฒนธรรมองค์กรแบบใหม่ ไม่ใช่ผู้จัดการฝ่าย หัวหน้าสายงานเป็นใหญ่อีกต่อไป แต่ให้พนักงานทุกคน มีส่วนร่วมในการออกไอเดีย(Brainstorm) เปิดโอกาสในการมีส่วนร่วมให้มากขึ้น เพื่อให้ได้ไอเดียที่สดใหม่ หลากหลาย ทันสถานการณ์ ยิ่งช่วงเวลานี้ บางบริษัท WFH ความร่วมมือกันช่วยเหลือองค์กรจำเป็นมาก ใครทำอะไรได้ “ทำเลย”

2. Connection เทรนด์พีอาร์ปีนี้ การดูแล รักษาคอนเนคชั่นยังจำเป็นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นกับนักข่าว สื่อมวลชนทุกแขนง ลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่คอนเนคชั่นในที่นี้ ยังหมายรวมถึงการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีหรือ Keep Relation ช่วงที่ต้องเว้นระยะห่าง อาจจะต้องหมั่นยกหูถามไถ่ ส่งของไปให้ในโอกาสพิเศษ นัดเจอบางตามสมควร เป็นต้น

3. Content เทรนด์ในปี 2021 ยังคงถูกส่งต่อมาจากปีที่แล้ว การนำเสนอคอนเทนต์ที่ง่าย กระชับ ตรงกลุ่มเป้าหมาย ไม่ร่ายยาวน้ำท่วมทุ่งเหมือนอย่างเคย ข้อดีของการสร้างคอนเทนต์ที่สั้นกระชับแบบซูชิเซ็ต ( Sushi Set ) คือ อ่านแล้วครบรส เข้าใจในคำเดียว ผลักดันให้ฟีดแบคได้ทันท่วงที เกิดการบอกต่ออย่างรวดเร็ว ข้อดีอีกอย่าง เมื่อคอนเทนต์สั้นกระชับ ใช้เวลาน้อยลงแล้ว ก็มีโอกาสนำเสนอคอนเทนต์อื่นๆได้มากขึ้น ขณะที่ผู้รับสารใช้เวลาเท่าเดิม

4. Business Partner ตั้งแต่วินาทีนี้เป็นต้นไป แวดวงพีอาร์เข้าสู่การทำงานในรูปแบบแบ่งปันองค์ความรู้(Share) อยู่ตัวคนเดียวไม่เป็นผลดีกับองค์กรแน่ๆ การมองหาเครือข่ายหรือพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อต่อยอดโปรเจกต์ให้สำเร็จเกินเป้าได้เปรียบมาก ช่วยเพิ่มสายป่านให้ยาวมากขึ้น ทุกวันนี้ค่ายพีอาร์ของไทย โกอินเตอร์จับมือกับบริษัทต่างชาติก็เยอะ นอกจากช่วยยกระดับองค์กรให้น่าเชื่อถือแล้ว ต่อยอดไอเดียเสริมทักษะใหม่ที่ไม่เคยรู้มาก่อน

5. Creative Thinking ความสร้างสรรค์ที่แตกต่าง ช่วยให้โปรเจกต์นั้นๆ โดดเด่น เห็นแล้ว Wow! เหล่าครีเอเตอร์คงต้องทำงานหนักหน่อย มีไอเดีย มีความคิดสร้างสรรค์ ยังไม่พอ ต้องใส่ความแปลกตาเข้าไปในเนื้องาน โดยดึงกราฟิก เทคนิค เทคโนโลยีตื่นตา มายกระดับให้โปรเจกต์ของคุณตอบโจทย์เข้ากับยุคสมัย ไม่จำเป็นต้องล้ำจนจับต้องยาก แต่ปรับใช้ให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ชิ้นงานนั้นๆ เหล่านี้เป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติม สร้างมาตรฐานใหม่ให้องค์กรของคุณ

อ่านมาถึงตรงนี้ คงพอจะจับจุดได้แล้วว่า เทรนด์ต่างๆที่คนทำพีอาร์จะต้องเผชิญตลอดปี 2021 แนวโน้มจะเป็นไปในทิศทางใด แต่ก็คิดว่าคงไม่ยากเกินรับมือนัก เพียงแค่ต้องทำความเข้าใจ อาศัยเวลาปรับตัวให้รวดเร็ว สอดรับกับการทำงานรูปแบบใหม่ เข้าใจความเป็นไปของสังคม ถึงจะเว้นระยะห่าง แต่ใกล้กันได้ด้วยโซเชียล เน็ตเวิร์ก ต้นปี เอา 5 ข้อนี้ให้ได้ก่อน แล้วครึ่งปีหลัง หากสถานการณ์มีแนวโน้มเป็นอย่างไร เรามาว่ากันอีกทีหนึ่ง…


บทความโดย – ภาณุพงษ์ เดชดอนบน
PR Executive @ Hi-Like Agency