บริษัท ไฮ-ไลค์ เอเจนซี่ จำกัด (สำนักงานใหญ่)
Hi-Like Agency Co., Ltd. (Head Office)

1639 อาคารเซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว ชั้น 11 ห้องเลขที่ 1113  ถนนพหลโยธิน แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900

ติดต่อ. 02-937-1509 , 063-782-3915
อีเมล์. info@hi-like.com
Line ID. @HiLikeAgency

4289

KOC : Real User Review

ในยุคสมัยนี้การทำธุรกิจในโลกออนไลน์ไม่ได้เพียงแค่มองหาลูกค้าเพื่อขายสินค้าหรือบริการ แต่ต้องมองหา Key Opinion Leader (KOL) เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างชื่อเสียงและโปรโมทสินค้าหรือบริการ และเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น KOL จึงถูกพัฒนาขึ้นเป็น KOC Key Opinion Customers ที่เป็นผู้ใช้จริง รีวิวจริงให้การรีวิว สินค้าและบริการนั้นมีน้ำหนัก สร้างความน่าเชื่อถืออีกมิติได้มากขึ้น

คำจำกัดความของ KOC

KOC คือ Key Opinion Customers หรือลูกค้าที่มีอิทธิพลต่อผู้อื่น โดย KOC เป็นคนที่มีความสนใจในสินค้าและบริการของธุรกิจทั่วไป มีผู้ติดตามกลุ่มเล็กๆ กระตุ้นการบอกต่อ (word of mouth) ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ มีอทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อมากกว่า เพราะเป็นผู้ใช้จริงและรีวิวจากประสบการณ์ใช้งานจริง สร้างความน่าเชื่อถือ และเพิ่มความได้เปรียบในตลาด โดย KOC จะมีผลกระทบต่อกลุ่มเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจง ในการโปรโมทสินค้าของธุรกิจ เช่น เด็กวัยรุ่น หรือผู้ที่มีความสนใจในเทคโนโลยี ซึ่ง KOC จะอยู่ในช่วงอายุ 20-40 ปี และเป็นผู้มีความรู้ความสามารถและมีต่อการบริโภคอย่างเห็นได้ชัด เป็นต้น

ประโยชน์ของ KOC Key Opinion Customers

การใช้ KOC Key Opinion Customers เป็นวิธีการที่ดีในการโปรโมทสินค้าหรือบริการของธุรกิจ เพราะสามารถเพิ่มความไว้วางใจและเชื่อถือได้ของผู้บริโภค นอกจากนี้ยังมีประโยชน์หลายอย่างเช่น

  • ช่วยเพิ่มการตลาดสินค้าหรือบริการ จากมุมมองของผู้ใช้จริง
  • ช่วยเพิ่มยอดขายและกำไร ให้แก่ธุรกิจ
  • ช่วยสร้างความเป็นที่รู้จักและความน่าสนใจในสินค้าหรือบริการ
  • ช่วยเพิ่มความสนใจและความไว้วางใจของผู้บริโภค

ทำไมธุรกิจจำเป็นต้องเลือกใช้ KOC Key Opinion Customers

  • การสร้างความไว้วางใจ : เมื่อ KOC แนะนำสินค้าหรือบริการของธุรกิจ จะช่วยสร้างความไว้วางใจและเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าในการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการ
  • การเพิ่มยอดขาย : การใช้ KOC เป็นตัวกลางในการโปรโมทสินค้าหรือบริการ จะช่วยเพิ่มยอดขายได้โดยที่ไม่ต้องใช้งบประมาณสูง
  • การสร้างความน่าสนใจและเป็นที่รู้จัก : KOC มักเป็นบุคคลทั่วไป ที่ถูกติดตามในสื่อโซเชียลและสื่อออนไลน์ต่างๆ ซึ่งการใช้ KOC จะช่วยให้ธุรกิจได้รับการสร้างความน่าสนใจและเป็นที่รู้จักในตลาด จากการใช้จริง

การเลือก KOC Key Opinion Customers

การเลือก KOC จำเป็นต้องพิจารณาคุณสมบัติต่างๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสม โดยต้องคำนึงถึงความถูกต้องและความเหมาะสมของ KOC ต่อกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจ
การเลือก KOC นั้นต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย เช่น ความหลากหลายของกลุ่มเป้าหมาย ความถูกต้องและเหมาะสมของ KOC ต่อธุรกิจ รวมถึงความคิดเห็นและผลกระทบต่อการตัดสินใจของผู้บริโภค

ขั้นตอนการเลือก KOC

  • ค้นหา KOC ที่เหมาะสม : เลือก KOC ที่มีความสนใจในสินค้าหรือบริการของธุรกิจ และมีผู้ติดตามหรือกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ จากการรีวิวจริง
  • สร้างความสัมพันธ์ : เชิญ KOC เข้าร่วมกิจกรรมหรือการส่งเสริมการขาย เพื่อสร้างความสัมพันธ์และเชื่อถือในธุรกิจของคุณ
  • ส่งเสริมและสนับสนุน : ดูแลและสนับสนุน KOC เพื่อให้พวกเขาผลักดันกลุ่มลูกค้าในช่องทางออนไลน์กับเป้าหมายให้ดียิ่งขึ้น

สรุป

KOC Key Opinion Customers สามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าหรือบริการของธุรกิจได้โดยไม่ต้องใช้งบประมาณสูง การเลือก KOC นั้นต้องพิจารณาคุณสมบัติต่างๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ

หากคุณกำลังมองหาที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้าน PR & Digital Marketing
เรายินดีและพร้อมสำหรับคุณ
ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ 02-937-1509 , 063-782-3915, 086-424-7935, 092-426-9741
หรือแอด Line ID: @HiLikeAgency มาได้เลย!

ติดต่อขอรับโปรโมชั่น คลิก!

เพิ่มเพื่อน